Dự án nổi bật

9 bước thành công khi vay mua nhà ở xã hội gói 30.000 tỷ

Pinterest

Để được hưởng gói hỗ trợ 30.000 tỷ mua nhà ở xã hội của NHNN, người dân cần chuẩn bị nhiều thông tin quan trọng, thực hiện nhiều thủ tục, chọn dự án được phép vay vốn cũng như cân nhắc chủ đầu tư uy tín…

Theo Tổng giám đốc Công ty địa ốc Đất Vàng Hà Nội, bài toán giả định khách hàng mua những căn hộ chung cư giá dưới một tỷ đồng như chung cư linh đàm và muốn vay gói tín dụng hỗ trợ 30 000 tỉ đồng cần thực hiện qua 9 bước chuẩn bị sau:

Bước 1: Hồ sơ cá nhân phải đầy đủ gồm: bản sao có công chứng CMND/Hộ chiếu của phường, giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn, hộ khẩu hà nội hoặc KT3 tại tỉnh hoặc thành phố có dự án. Đối với trường hợp có KT3 thì phải kèm theo giấy xác nhận có tham gia BHXH tại tỉnh hoặc thành phố đó từ một năm trở lên.

>> Nhà ở xã hội: chung cư, địa ốc đắt hàng trong năm 2105

>> Bơm thêm 50.000 tỷ đồng cho bất động sản

9-buoc-thanh-cong-khi-vay0mua-nha-o-xa-hoi-goi-30000-ty

Bước 2: Chuẩn bị giấy xác nhận thực trạng nhà ở. Nếu thuộc đối tượng xin vay là công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhà nước thì do cơ quan xác nhận. Nếu người vay không nằm trong các đối tượng trên thì đến UBND phường/xã nơi thường trú/tạm trú xác nhận.

Bước 3: Chọn lựa dự án phù hợp cho bạn: ngoài vị trí dự án ở quận nào trên địa bạn hà nội người mua tự cân nhắc trong quãng đường di chuyển đến nơi làm việc hay tiện việc đi lại, có thể tạm chấp nhận được thì các tiêu chuẩn nhà đủ điều kiện để vay mua nhà ở xã hội trong gói 30.000 tỷ đồng cũng phải được xem xét kỹ lưỡng. Đó là: đơn giá căn hộ chung cư không vượt quá 15 triệu đồng một m2, diện tích căn hộ không được lớn hơn 75 m2 và tổng giá trị căn nhà không được lớn hơn 1,05 tỷ đồng hiện nay có một số chung cư của doanh nghiệp tỉnh số 1 điện biên như chung cư kim văn kim lũ ct12, chung cư linh đàm…

Để mua nhà được vay gói 30.000 tỷ đồng của NHNN, ngoài chuẩn bị tài chính và chọn lựa dự án có đơn giá rẻ như chung cư hh1 linh đàm và diện tích nhỏ, người vay cần hoàn tất nhiều hồ sơ cá nhân và hồ sơ vay vốn theo quy định của nhà nước

Bước 4: Lựa chọn chủ đầu tư có năng lực tài chính như tỉnh số 1 điện biên, có năng lực xây dựng, đảm bảo về pháp lý dự án hoàn chỉnh, đảm bảo tiến độ bàn giao nhà đúng hạn, kinh nghiệm trong quản lý tòa nhà…

Bước 5: Chuẩn bị hồ sơ tài chính rõ rằng. Quan trọng nhất là giấy tờ chứng minh khả năng trả nợ của khách hàng bao gồm: hợp đồng lao động còn hiệu lực và sao kê mức lương trong (thu nhập) 3 tháng gần nhất.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ vay: ký hợp đồng mua chung cư với chủ đầu tư, địa ốc dự định mua phải có giá trị thấp hơn 1,05 tỉ đồng (bao gồm thuế giá trị gia tăng và phí bảo trì tương đương 2% giá trị chung cư…). Khách hàng còn phải điền vào đơn xin vay vốn theo mẫu quy định.

Bước 7: Duy trì hoặc tăng thu nhập của quý khách trong hiện tại và tương lai để đáp ứng trả lãi ngân hàng vay 5-6% một năm của gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Các bạn phải luôn đảm bảo có thu nhập ổn định để trả nợ vay ngân hàng đúng kỳ hạn. Người mua nhà ở xã hội phải yêu cầu nhân viên môi giới hoặc chủ đầu tư bất động sản tư vấn kỹ kế hoạch trả nợ ngân hàng dài hạn (trong vòng 10 đến 15 năm). Thông thường các bài toán này có bảng biểu và cách tính rất cụ thể cho từng nhóm thu nhập tham khảo.

Bước 8: Chờ các ngân hàng trong số ngân hàng được phép huy động vốn vay trong gói, xác nhận đủ điều kiện vay mua nhà gói 30.000 tỷ đồng. Sau khi nộp đủ các hồ sơ đầy đủ, khách hàng sẽ được ngân hàng thẩm định hồ sơ và có thông báo cho vay hay thông báo từ chối cho vay (tùy theo hồ sơ của khách hàng có đảm bảo đầy đủ và đủ khả năng trả nợ hay không). Khi quý khách có thông báo cho vay từ ngân hàng thì hồ sơ đủ điều kiện và khách hàng sẽ được hỗ trợ tài chính từ gói vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Bước 9: Chuẩn bị phần vốn đối ứng với tiền vay ngân hàng. Trong trường hợp này, khách hàng nên chuẩn bị số tiền bằng với số tiền mua nhà ở xã hội hoặc nhiều hơn để đề phòng. Ví dụ: khách hàng mua nhà một tỷ đồng, cần chuẩn bị 30% giá trị căn hộ. Nếu ngân hàng cho vay 70% thì khách hàng phải có 35-40% giá trị căn hộ chung cư hh1 linh đàm và quý khách phải thanh toán cho chủ đầu tư 30% trước khi ngân hàng giải ngân cho vay. Cách này sẽ giúp khách hàng không bị động về tài chính trong quá trình mua và chờ nhận nhà.

9 bước thành công khi vay mua nhà ở xã hội gói 30.000 tỷ vào lúc: February 10th, 2015 bởi Lý Khánh
Pinterest