Dự án nổi bật

Chưa có quy định cụ thể về chỗ để xe ô tô trong chung cư

Pinterest

Quy định Luật Nhà ở được thực hiện từ ngày 1/7 vừa qua về quản lý, sử dụng nhà chung cư có nhắc đến vấn đề quy định chỗ để xe ô tô trong các tòa chung cư. Vấn đề này được khá nhiều người quan tâm vì quy định có nêu chỗ để xe ô tô có thể mua đi hoặc bán lại

*** Thời gian mở bán chung cư Vp7 Linh Đàm

***Chung cư Pcc1 Complex Hà Đông giá rẻ

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư Ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có quy định về chỗ để xe ô tô trong chung cư có thể được mua đi bán lại.

Quy định có nêu rõ, trong trường hợp khi chủ căn hộ chung cư đã mua của chủ đầu tư thì chủ căn hộ phải có trách nhiệm quản lý. Nếu chủ căn hộ chưa hoặc không có nhu cầu sử dụng thì chỉ được chuyển nhượng hoặc cho thuê vị trí để xe cho người cùng tòa nhà chung cư.

cho-de-xe-oto

nhiều chỗ để xe ô tô giá trị hơn cả ô tô

Khi chủ sở hữu căn hộ chung cư không mua vị trí để xe này thì sẽ thược quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư. Chủ đầu tư dự án có thể quản lý hoặc thuê đơn vị quản lý vị trí để xe này.

Việc chủ sở hữu căn hộ chung cư thuê vị trí để xe trong tòa chung cư của chủ đầu tư, các bên sẽ có hợp đồng về thuê vị trí để xe, việc quản lý vị trí này sẽ được thực hiện đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Các chuyên gia bất động sản chia sẻ, quy định này cũng nêu rõ  sở hữu tầng để xe ô tô thuộc về chủ đầu tư, khác với quy định chung chung như trước đây. Thực hiện quy định sẽ làm nhiều người lo lắng khi chủ đầu tư độc quyền, có thể sẽ đẩy giá chỗ để xe lên cao hơn. Mặc dù pháp luật đã quy định về việc cấp quyền sở hữu vị trí để xe trong tầng hầm chung cư đối với cư dân của tòa nhà chung cư, tuy nhiên không phải cư dân của chung cư nào cũng nắm bắt được quy định này, có thể sẽ có nhiều cư dân bị mất quyền lợi của mình.

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Trung Chính, Phó Tổng Cục trưởng, Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường thừa nhận: Lo ngại của người dân về việc chủ đầu tư độc quyền khiến giá bán chỗ để xe bị đẩy lên cao là đúng và có cơ sở. Tuy nhiên, việc bán chỗ để xe của chủ đầu tư sẽ phải thực hiện theo quy định của Luật Đất đai chứ không phải các chủ đầu tư được bán ra một cách tùy tiện. Các chỗ để xe, trước hết, phải ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư theo Luật Nhà ở đã quy định rất cụ thể và chặt chẽ. Chúng ta sử dụng Luật Nhà ở để kiểm tra, giám sát vấn đề độc quyền như thế nào và quyền lợi của cư dân có được đảm bảo hay không.

Ông Chính cũng cho biết thêm, quy định hướng dẫn về việc cấp sổ đỏ cho chỗ để xe ở tầng hầm chung cư đã có từ hơn 1 năm nay theo Thông tư số 23 do Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành. Tuy nhiên, đến nay, tại Hà Nội vẫn chưa có chỗ để xe ô tô nào được cấp giấy chứng nhận. Lý do là chủ đầu tư và người mua nhà chưa thể hiện cụ thể diện tích và hình thức sở hữu chỗ đỗ xe trong chính hợp đồng mua bán, điều này gây khó khăn khi làm thủ tục. Mặt khác, nhiều người dân cũng chưa biết đến quy định chỗ đỗ xe ô tô tại các tòa nhà có thể được cấp sổ đỏ như các căn hộ chung cư.

*** Đọc thêm: Chung cư HH2 Linh Đàm

Theo thông tin của các cơ quan báo chí, thực tế tại một số khu chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, người dân phải bỏ ra từ vài trăm triệu cho tới cả tỷ đồng để mua chỗ đỗ xe ô tô diện tích chỉ vẻn vẹn khoảng 10m2.

Chỗ để xe ở tầng hầm chung cư thương mại có thể có mức giá ngang với một căn hộ ở dự án nhà ở thu nhập thấp hay nhà ở xã hội. Và thậm chí, để mua được chỗ để xe, người dân còn có thể phải bỏ ra một số tiền lớn hơn chính giá trị của chiếc xe mà họ sở hữu.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người dân cần lưu ý nội dung này trong hợp đồng mua bán căn hộ. Đồng thời, căn cứ vào thực tế, các cơ quan chức năng cũng cần làm rõ các quy định cụ thể về trách nhiệm, quyền lợi của người dân cũng như chủ đầu tư liên quan đến vấn đề sở hữu chỗ đỗ xe trong chung cư, đồng thời tuyên truyền rộng rãi các quy định về việc cấp sổ đỏ cho chỗ đỗ xe cho người dân.

Chưa có quy định cụ thể về chỗ để xe ô tô trong chung cư vào lúc: August 12th, 2015 bởi Lý Khánh
Pinterest