Dự án nổi bật

Ngân hàng bảo lãnh cho chủ đầu tư: còn băn khoăn về tính khả thi

Pinterest

Từ ngày 1/7 các dự án BĐS phải có bảo lãnh của ngân hàng, đây có phải là giải pháp đảm bảo an toàn cho người mua nhà hay đơn giản chỉ là cách để người mua nhà tin tưởng hơn?


 

noxh-100-trieu-dong-tai-ha-noi

>>Đọc thêm: chung cư hh2 linh đàm

Từ đầu tháng 7, khách hàng mua nhà sẽ không phải lo lắng khi chi hàng tỷ đồng tại những dự án bán nhà trên giấy, Luật Kinh doanh bất động sản(BĐS) được thực thi có quy định yêu cầu nhà đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng mới được bán nhà hoàn thành trong tương lai.

Khi các dự án không triển khai tiếp được, ngân hàng bảo lãnh sẽ thay mặt chủ đầu tư hoàn trả lại tiền cho người mua nhà. Đây được coi là giải pháp để ngăn chặn tình trạng bán nhà trên giấy đã từng khiến nhiều khách hàng mua nhà rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang” trong thời gian qua.

Theo TS Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam: “Việc bảo lãnh ở đây không phải bảo lãnh dự án bất động sản, công trình bất động sản mà đây là bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở đúng tiến độ. Trên thực tiễn, hoạt động mua bán nhà hình thành trong tương lai là một thực tế của thị trường bất động sản Việt Nam, vì vậy sẽ có những đòi hỏi buộc phải điều chỉnh để quản lý.

>> đọc thêm: chung cư hh4 linh đàm

Trong hoạt động kinh doanh bất động sản hiện nay, mặc dù Nhà nước có nhiều quy định để đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đầy đủ được quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng đối với khách hàng cũng như Nhà nước, song song vơi điều đó còn nhiều yếu tố khách quan, chủ quan khác ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện của chủ đầu tư. Do đó, việc chủ đầu tư có bảo lãnh của ngân hàng đối với sản phẩm nhà ở hoàn thành trong tương lai sẽ làm long tin của khách hàng, người mua tăng lên đối với chủ đầu tư và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong việc mua bán”.

Thông tin về việc các dự án bất động sản cần có bảo lãnh của ngân hàng khi bán nhà hoàn thành trong tương lai đã nhận được nhiều phản ánh khác nhau.Về phía khách hàng, nhiều người hoài nghi về tác động cũng như hiệu quả thực tế của quy định chủ đầu tư phải nộp phí bảo lãnh cho ngân hàng trước khi bán dự án. Theo các chuyên gia, để đảm bảo an toàn, điều kiện bảo lãnh từ phía ngân hàng cũng rất khắt khe. Điều này đang khiến các chủ đầu tư nhỏ và vừa lo lắng.

>> đọc thêm: nên mua chung cư ở đâu Hà Nội

Thực tế hiện nay, hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều vay vốn hỗ trợ từ ngân hàng. Như vậy, ngân hàng đã thẩm định dự án xem có đủ năng lực hay không và giờ đây, ngân hàng lại đứng ra bảo lãnh cho dự án. Về thực chất, ngân hàng bảo lãnh cho chính khoản vay của mình. Do đó khiến nhiều chuyên gia cho rằng, điều này sẽ chẳng có gì khác biệt so với trước đây, phải chăng chỉ là cách để người mua nhà tin tưởng hơn.

 

Ngân hàng bảo lãnh cho chủ đầu tư: còn băn khoăn về tính khả thi vào lúc: June 23rd, 2015 bởi Lý Khánh
Pinterest