Dự án nổi bật

Tăng trưởng mạnh mẽ các giao dịch bất động sản nửa đầu năm 2015

Pinterest

Một tín hiệu lạc quan cho thấy dấu hiệu thị trường bất động sản đang “nóng” trở lại với các thanh khoản tăng rõ rệt trong quý II 2015 cùng với đó là sự quan tâm của các ngân hàng đối với ngành này tăng mạnh.

Tăng trưởng mạnh mẽ các giao dịch bất động sản nửa đầu năm 2015

Trong một chia sẻ mới đây trong dịp ra mắt chung cư hh2 linh đàm, thứ trưởng Bộ xấy dựng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Thị trường bất động sản có những bước đột phá mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2015 với gần 15.000 giao dịch bất động sản, ngoài ra còn có các lượng giao dịch rất lớn giữa khách hàng với khách hàng mà chưa thống kê được. So với cả năm 2014 thì lượng giao dịch trong quý I và II năm 2015 đã vượt 35 đến 45% so với cả năm 2014, trong khi đó năm 2014 có tăng trưởng gấp đôi năm 2013”.

“Rút kinh nghiêm sau thời kỳ đóng băng thị trường bất động sản như các năm trước thì hiện nay giá các sản phẩm bất động sản được thay đổi về gần như đúng với giá trị thật của nó, nói chung là ổn định, điều này giúp cho các giao dịch tăng trưởng mạnh mẽ, tính thanh khoản cao, tạo ra một thị trường bất động sản năng động, bền vững và an toàn. Với tín hiệu lạc quan đó cũng giúp cho các giao dịch ngân hàng tăng trưởng với số dư nợ ngân hàng cũng tăng chóng mặt. Dòng tiền của ngân hàng chủ yếu chảy vào thị trường bất động sản”, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam chia sẻ.

Thống kê 3 tháng đầu năm 2015, dư nợ của các ngân hàng thương mại cho thị trường bất động sản là khoảng 329.000 tỷ đồng tăng gấp 2 lần so với cách đây 4 năm, thời điểm 2011 chỉ khoảng 169.000 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản 3 tháng đầu năm đạt 11% so với cuối năm 2014, trong khi tăng trưởng tín dụng chung của cả nước dự kiến cả năm chỉ khoảng 11-12%. Dư nợ xấu, dư nợ tồn kho bất động sản vẫn đang giảm mạnh.

>>>> Quý khách vui lòng tham khảo nên mua chung cư ở đâu hà nội

Các gói tín dụng ưu đãi được triển khai

Nói đến gói cho vay 30.000 tỷ đồng, ông Nguyễn Trần Nam cho biết, tính tới hết tháng 5 năm 2015 thì tổng số tiền cho vay đã đạt tới 50% tổng số tiền của cả gói, cụ thể là 14.777 tỷ đồng. Tổng số tiền đã giải ngân là 7.511 tỷ đồng, mới chỉ đạt 25% do phụ thuộc vào tiến độ thi công và hoàn thành các dự án nhà ở mà người dân đã vay để mua, thuê mua.

Theo một thống kê mới nhất của ngân hàng nhà nước thì số dư nợ của các ngân hàng là 7.980 tỷ đồng, đó là con số cho thấy sự cố gắng, bời vì trong điều kiện các dự án nhà ở xã hội giá rẻ dưới 15 triệu/m2 không nhiều thì để đạt được con số trên là tương đối khả quan.

>>>> Xem thêm dự án chung cư giá rẻ hà nội

Việc vay vốn vẫn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ của Nhà nước và tổ chức tín dụng nhằm sử dụng gói hỗ trợ đúng mục đích và đối tượng, đồng thời bảo đảm điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hồi được vốn cho vay.

Bên cạnh gói tín dụng ưu đãi trị giá 30.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ về nhà ở cho người có thu nhập thấp do Ngân hàng Nhà nước thiết kế, trên thị trường đang chứng kiến sự bùng nổ của hàng loạt gói tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực bất động sản của các ngân hàng thương mại như gói lãi suất 7,5%/năm của SeaBank dành cho các khách hàng thuộc 2 dự án Garden Gate, Lucky Palace. Hay gói 4,99 đến 7,99%/năm của Maritime Bank.

Nhưng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, với dòng tiền đổ dồn vào bất động sản tăng mạnh thì khả năng “bong bóng” tín dụng bất động sản có thể sẽ quay trở lại, việc các ngân hàng đẩy mạnh cho cá nhân vay vốn mua nhà với lãi suất hợp lý sẽ tác động tích cực đến phân khúc chung cư có mức giá phù hợp và nhà ở xã hội. Còn với phân khúc nhà ở cao cấp vẫn khá chậm. Do đó, dư nợ đối với tín dụng bất động sản cũng khó tăng đột biến.

Mặt khác, việc kiểm soát chất lượng tín dụng và phòng ngừa nợ xấu vẫn luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần kiểm soát chặt, tránh tình trạng cho vay ồ ạt sẽ là cơ hội cho “bong bóng” tín dụng bất động sản xuất hiện trở lại.

>>>> Bài viết tham khảo giá căn hộ chung cư ở hà nội

Nguồn: http://www.chungcuhh2linhdam.biz/

Tăng trưởng mạnh mẽ các giao dịch bất động sản nửa đầu năm 2015 vào lúc: June 27th, 2015 bởi Lý Khánh
Pinterest